fbpx

พูดถึงการศัลยกรรมในทุกวันนี้ ถือเป็นสิ่งที่ทำกันเป็นเรื่องปกติ
หลายคนพยายามศึกษาว่าทำที่ไหนดี ที่ไหนสวย  แต่จะมีสักกี่คนที่ใส่ใจอย่างจริงจัง เกี่ยวกับการดูแลหลังการศัลยกรรม

เพราะคุณรู้หรือไม่ว่า การศัลยกรรมความงามนั้น ไม่ได้จบที่มือแพทย์ แต่จะจบจริงๆ  ก็ต่อเมื่อคุณดูแลตนเองจนหายสนิทให้ดีที่สุด

เพื่อป้องกันปัญหาต่างๆที่จะตามมา  เช่น  ปัญหาแผลฉีด แผลอักเสบ บางจุดต้องมีการทำกายภาพ เพื่อฟื้นฟูให้กลับมาเป็นปกติ

หรือบางส่วนต้องมีการบีบเบาๆเพื่อกระตุ้น การประคบเย็น หรือร้อน การเดินออกกำลังเบา กระตุ้นระบบการไหลเวียนหลือด หรืออื่นๆ

แอดมิน จะขอร่วมๆมาให้ได้ศึกษากัน ในแบบรวบรัดที่สุดนะคะ ^^

 

วิธีการดูแลหลังผ่าตัด
1. ประคบเย็น 3 วันแรก เพื่อลดอาการบวม และลดการอักเสบ และลดความเจ็บปวดได้
การประคบเย็น สามารถใช้เจลเย็นที่มีขายตามร้านขายยา แช่ช่องแข็งให้เย็นจัด แต่ห้ามนำมาประคบโดยตรงนะคะ เพราะว่าบริเวณที่ผ่าตัดเสร็จใหม่ๆอาจมีอาการชาอยู่

เราอาจจะไม่รับรู้ว่ามันเย็นมากแค่ไหน  ดังนั้นควรใช้ผ้าบางๆห่อไว้หนึ่งชั้น แล้วประคบเบาๆค่ะ ห้ามวางทับบนใบหน้าด้วยค่ะ
2. วันที่ 4 เริ่มประคบอุ่น อันนี้ก็เช่นกันค่ะ ใช้ผ้าบางๆพันไว้แล้วประคบที่บริเวณนั้น เบาๆ เพื่อช่วยการไหลเวียนของเลือด และลดอาการบวมช้ำ  ทำซ้ำๆ1-2 อาทิตย์ หรือจนกว่ารู้สึกว่าอาการดีขึ้นมากแล้ว ก็หยุดได้เลยค่ะ

3. ออกกำลังกายเบาๆโดยการเดินเล่น พอสมควร ไม่ต้องถึงขนาดเดินแบบเป็น2-3 กิโล กะว่าให้หายบวมพรุ่งนี้เลยนะคะ  เอาแค่พอประมาณ ให้รู้สึกได้ออกไปสูดอากาศ บ้างก็พอค่ะ  จะช่วยให้ร่างกายปรับสภาพได้และทำให้กับมาใช้ชีวิตแบบปกติได้เร็วมากขึ้น เมื่อเทียบกับการนอนจมทั้งวันทั้งคืนค่ะ

4. ในช่วง 1 เดือนแรก ห้ามออกกำลังกายหนักๆเด็ดขาด เช่น การวิ่ง โยคะ ยกของหนัก เนื่องจากการออกกำลังกายในบางกิจกรรม ต้องมีการเกรงบริเวณใบหน้า หรือทำให้เหงื่อออก อาจจะเกิดอาการแสบร้อน มีผลทำให้แผลอักเสบ และเกิดการฉีกได้ค่ะ เพราะรายการศัยกรรมบางอย่าง ภายนอกปิดสนิทแล้ว แต่แผลภายในยังไม่สนาม 100 % ค่ะ สาวๆที่รักการออกกำลังต้องเตรียมใจจุดนี้ไว้ด้วยนะคะ เป็นอะไรมาอาจจะได้แก้กันยาวๆเลยค่ะ  ระวังด้วยนะคะ

5. การทานอาหารที่เหนียว แข็งเกินไป อาจจะส่งผลกับการศัลยกรรมได้เช่น ท่านที่ศัลยกรรมปรับรูปหน้าลดโหนกแก้ม วีไลน์ ยกกระชับแบบกรีด เป็นต้น รวมไปถึงการทานขอหมักของดอง ของแสลง ที่แนะนำว่าทานหลังหายสนิทจะดีที่สุดค่ะ

6. การทำความสะอาดแผลผ่าตัด ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมาก รวมไปถึงร่างกายของคนไข้ด้วยนะคะ บางท่านทำหน้ามาแต่ไม่อาบน้ำเลย กลัวแผลโดนน้ำ ไม่กล้าสระผม แบบนี้ไม่แนะนำนะคะ ควรที่จะทำความสะร่างกายอยู่เสมอ โดยอาจจะมีการซักถามคุณหมอว่าจะดูแลแผลของเราอย่างไรตอนอาบน้ำ เนื่องจากสิ่งสรปรกก็อาจจะทำให้แผลติดเชื้อได้ค่ะ

ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ 6 ข้อหลักๆ ที่จะช่วยให้ทุกท่าน ระมัดระวัง แะดูแลตนเองได้ดีมากขึ้นหลังผ่าตัดศัลยกรรม เพื่อผลลัพท์ที่ดีที่สุด และไม่มีปัญหาภายหลังค่ะ

สนใจเดินทางไปทำสวยที่เกาหลี โดยเอเจนซี่ถูกกฏหมายรัฐบาลเกาหลี ราคาเดียวกับโรงพยาบาลไม่มีบวกเพิ่ม แถมดูแลคุณอย่างใกล้ชิด
ปรึกษาเราได้ลยนะคะ